Nhiều người ăn chay vì một số lý do như sức khỏe, đạo đức, môi trường và tôn giáo. Tuy vậy, ít người phân biệt được ăn chay và ăn thuần chay khác nhau như thế nào. Hãy để nhà nấm giải thích cho bạn về sự khác biệt của ăn chay và thuần chay nhé !
ĂN CHAY LÀ GÌ ?
Theo Hiệp hội ăn chay, người ăn chay là người không ăn thịt, gia cầm, thịt thú rừng, cá, động vật có vỏ hoặc các sản phẩm phụ của việc giết mổ động vật. Chế độ ăn chay có nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, hạt và hạt. Việc bao gồm sữa, mật ong và trứng tùy thuộc vào loại chế độ ăn uống mà bạn tuân theo.
Những kiểu người ăn chay phổ biến nhất bao gồm:
- Người ăn chay lacto-ovo: những người ăn chay tránh tất cả thịt động vật, nhưng có tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và trứng
- Người ăn chay lacto: những người ăn chay tránh thịt và trứng động vật, nhưng lại tiêu thụ các sản phẩm từ sữa
- Người ăn chay Ovo: những người ăn chay tránh tất cả các sản phẩm động vật ngoại trừ trứng
- Người ăn chay: người ăn chay tránh tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và động vật
Những người không ăn thịt hoặc gia cầm nhưng ăn cá được gọi là pescatarian, trong khi những người ăn chay bán thời gian thường được gọi là những người ăn chay linh hoạt (flexitarians).
Tuy nhiên đôi khi những người ăn chay lacto-ovo, những người ăn chay pescatarian và những người ăn chay flexitarians lại ăn thịt động vật. Vì vậy, về mặt bản chất họ không thuộc định nghĩa của ăn chay.
Chế độ ăn chay không bao gồm thịt, gia cầm, thú săn, cá và động vật có vỏ. Một số loại người ăn chay cũng tránh trứng, sữa, hoặc các phụ phẩm động vật khác.
ĂN THUẦN CHAY LÀ GÌ ?
Chế độ ăn thuần chay có thể được xem là hình thức ăn chay nghiêm ngặt nhất. Thuần chay hiện được Hiệp hội thuần chay định nghĩa là một cách sống cố gắng loại trừ mọi hình thức bóc lột và tàn ác động vật càng nhiều càng tốt. Điều này bao gồm khai thác để làm thực phẩm và bất kỳ mục đích nào khác. Vì vậy, một chế độ ăn thuần chay không chỉ loại trừ thịt động vật mà còn cả sữa, trứng và các thành phần khác từ động vật. Bao gồm:
- gelatin
- mật ong
- carmine
- pepsin
- shellac
- albumin
- váng sữa
- casein
- một số dạng vitamin D3
Những người ăn chay và thuần chay thường tránh ăn các sản phẩm động vật vì những lý do tương tự. Sự khác biệt lớn nhất là mức độ mà họ coi các sản phẩm động vật có thể chấp nhận được. Ví dụ, cả người ăn chay và người ăn thuần chay đều có thể loại trừ thịt khỏi chế độ ăn uống của họ vì lý do sức khỏe hoặc môi trường.
Những người ăn thuần chay cũng chọn tránh tất cả các sản phẩm phụ từ động vật vì họ tin rằng điều này có ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của họ và môi trường. Về mặt đạo đức, những người ăn chay phản đối việc giết động vật để làm thực phẩm, nhưng nhìn chung họ chấp nhận tiêu thụ các sản phẩm phụ của động vật như sữa và trứng, miễn là động vật được nuôi trong điều kiện thích hợp.
Mặt khác, những người ăn thuần chay tin rằng động vật có quyền không bị con người sử dụng, cho dù đó là thực phẩm, quần áo, nghiên cứu khoa học hay giải trí. Kết quả là, họ tìm cách tránh tất cả các sản phẩm phụ của động vật, bất kể điều kiện mà động vật được nuôi trong trang trại hay được nuôi trong nhà. Mong muốn tránh tất cả các hình thức khai thác động vật là lý do tại sao những người ăn thuần chay chọn từ bỏ sữa và trứng – những sản phẩm mà nhiều người ăn chay không gặp vấn đề gì khi tiêu thụ.
Người ăn chay và người ăn thuần chay khác nhau về niềm tin của họ đối với việc con người sử dụng động vật. Đây là lý do tại sao một số người ăn chay có thể tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, trong khi những người ăn thuần chay thì không.
Những lưu ý về dinh dưỡng đối với chế độ ăn chay và thuần chay
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay và thuần chay có xu hướng ít chất béo bão hòa và cholesterol. Chúng cũng có xu hướng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất thực vật lành mạnh. Hơn nữa, cả hai chế độ ăn đều chứa một lượng lớn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng có thể bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt và các sản phẩm từ đậu nành. Mặt khác, chế độ ăn chay và thuần chay có kế hoạch kém có thể dẫn đến lượng chất dinh dưỡng hấp thụ thấp, đặc biệt là sắt, canxi, kẽm và vitamin D.
Cả hai chế độ ăn kiêng cũng có xu hướng chứa một lượng hạn chế vitamin B12 và axit béo omega-3 chuỗi dài, mặc dù mức độ của những chất dinh dưỡng này thường thấp hơn ở người ăn chay trường so với người ăn chay. Trong khi chế độ ăn chay và thuần chay có xu hướng chủ yếu dựa vào trái cây, các loại đậu và rau, một số mặt hàng có thể không sữa và không có thịt nhưng vẫn là:
được xử lý cao, nhiều đường bổ sung, nấu chín bằng các phương pháp có thể làm tăng thêm chất béo dư thừa
Bánh quy, khoai tây chiên, kẹo, và thậm chí cả kem làm từ hạt có thể thuộc loại thuần chay và ăn chay nhưng vẫn chứa carbohydrate tinh chế, được chế biến kỹ, có nhiều đường bổ sung hoặc được chiên giòn. Những mặt hàng này nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Mong rằng bài viết này sẽ đem lại kiến thức bổ ích về kiến thức ăn chay, Cùng nhà nấm đem các sản phẩm chay dinh dưỡng đến mọi gia đình nhé
Fanpage: https://www.facebook.com/namtuoicuoi.vn/?locale=vi_VN
Website: https://namtuoicuoi.vn
Hotline: 0987 070 316