TOP 5 MÓN CHAY NGON MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Món chay là món ăn vừa dễ làm mà lại đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe nên được nhiều người ưa thích. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Nhà Nấm tìm hiểu 10 món chay bổ dưỡng mà lại cực kỳ dễ làm nhé! 

NẤM HƯƠNG RIM 

Có phần nấm dai mềm kết hợp cùng vị chua chua của thơm, cay cay của ớt, mặn mặn của nước tương tạo nên một món ăn thơm ngon tuyệt vời.

Nguyên liệu: Nấm Hương, quả thơm, hành lá, chanh, ớt cùng các gia vị như hạt nêm chay, muối, tiêu xay, nước tương, dầu ăn, đường.  

Cách thực hiện:

  • Gọt bỏ chân nấm rồi ngâm nấm trong nước pha muối và chanh khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch. Thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn, hành lá cắt khúc, ớt cắt lát.
  • Sau đó bạn đun sôi nước rồi cho nấm đông cô vào luộc sơ.
  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho thơm vào xào khoảng 2 phút thì thêm gia vị vào, thêm phần hành cắt khúc và nấm vào rim đến khi nấm chín thì cho ớt và nêm nếm cho vừa ăn.

NẤM KIM CHÂM HẤP NƯỚC TƯƠNG 

Món nấm kim châm hấp nước tương cực kì đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon sẽ khiến mâm cơm của gia đình bạn thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu: Nấm kim châm, 600gr nấm kim châm, 1 củ gừng nhỏ, 6 củ hành tím, 2 tép tỏi, Ớt, hành lá

Cách thực hiện: 

  • Nấm kim châm cắt bỏ gốc, sau đó tách ra thành từng bó nhỏ. Ngâm nấm kim châm với 1 ít muối trong khoảng 5 phút để nấm được sạch. Sau khi ngâm rửa lại nấm với nước lạnh cho sạch. Cắt nhỏ gừng và 1 ít hành tím, 2 củ hành tím còn lại băm nhuyễn cùng với tỏi.
  • Bạn cho phần gừng, hành tím cắt lát ra chiếc mâm nhỏ và dàn đều ra xếp nấm kim châm đã rửa sạch lên trên rồi cho 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe đường Hấp cách thủy nấm kim châm với lửa lớn trong khoảng 5 phút.Lưu ý: không nên hấp nấm quá lâu vì nấm sẽ bị dai 
  • Làm nóng chảo và cho 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho vào chảo 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước lọc, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
  • Chan nước sốt vừa làm lên trên nấm kim châm  rồi rắc lên một ít hành lá

Sau đó, bạn đậy nắp lại trong khoảng 1 phút rồi mở nắp ra, cho thêm ớt lên trên để món ăn hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

 CÀ TÍM CHIÊN XÙ 

Là món ăn mà trẻ em hay người lớn đều thích, có thể ăn chơi hoặc ăn với cơm đều được, hãy cùng Nhà Nấm thực hiện món ăn này nhé 

Nguyên liệu: bột chiên xù, bột mì và hai quả cà tím

Cách thực hiện: 

  • Đầu tiên là phải đem sơ chế cà trước. Đem cà cắt bỏ cuống, thái khoanh tròn khoảng 1 cm.
  • Tiếp theo là chuẩn bị một bát nước lọc để pha bột mì, nhúng từng miếng cà vào bột mì rồi lăn qua bột chiên xù.
  • Cuối cùng là đem chiên vàng. Bột vàng giòn và cà tím chín mềm bên trong là được.
  • Rán xong thì vớt ra rổ cho ráo dầu, chấm cùng tương ớt ăn sẽ rất đặc biệt đấy nhé.

CHẢ LỤA NẤM TƯƠI KHO THƠM 

Là món ăn chay ngon và siêu tiện lợi, vị đậm đà kèm mùi thơm của trái thơm khiến món ăn trở nên hấp dẫn, hãy cùng Nhà Nấm thực hiện món ăn này nhé 

Nguyên liệu: Chả lụa nấm tươi –  Nấm Tươi Cười, ½ trái thơm, Hành, ngò, Nước tương, muối, đường, dầu ăn 

chả lụa nấm tươi kho thơm

Cách chế biến: 

  • Sơ chế, cắt nhỏ thơm và chả miếng vừa ăn
  • Cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho thơm vào đảo đều, cho ½ bát nước , nước tương, muối, đường ( tùy theo khẩu vị ) vào kho chung với thơm trong 5p
  • Cho chả lụa vào chảo kho cùng với thơm trong 5p, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị
  • Bước 4: cho hành, ngò vào và tắt bếp, Bạn đã có ngay một món ăn vừa ngon vừa tiện lợi

LẨU THÁI NẤM CHAY 

Đây là món ăn mà các thành viên trong gia đình, hay bạn bè có thể cùng nhau sum vầy ăn uống, hãy cùng nhà nấm thực hiện món ăn thơm ngon này nhé 

Nguyên liệu: Thơm, me, đậu hũ, bún tươi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm, táo đỏ ( không có cũng được ), cà chua, rau ăn ăn kèm tùy thích, chả lụa nấm tươi, ớt, gia vị 

lẩu chay

Cách chế biến: 

  • Tất cả các nguyên liệu đều cần phải rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, tỏi băm nhỏ. Cho một ít nước ấm vào me, cho me tan ra. Sau đó lọc lấy nước me để chế biến.
  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi xào với tỏi khi vàng lên thì cho nước vào đun sôi. Cho nấm bào ngư, chả quế chay, đậu phụ chiên và nêm gia vị vừa ăn. Tiếp đến bạn cho thêm cà chua, nước me vào và nêm nếm gia vị cho nồi nước lẩu. Bạn cũng có thể thay thế me và cà chua bằng gói lẩu thái nhé.
  • Canh lửa vừa đến khi nồi lẩu sôi cho các nguyên liệu chín đều thì nhấc xuống. Sau đó nêm nếm sao cho vừa miệng.

Nước lẩu nấm thái có vị chua chua cay cay hương vị đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn lẩu thái chay kèm bún tươi, rắc thêm rau thơm, tỏi tây để tận hưởng cảm giác tuyệt vời nhất.

Cảm ơn bạn đã cùng nhà nấm tìm hiểu các món ăn chay ngon, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 

Fanpage: https://www.facebook.com/namtuoicuoi.vn/?locale=vi_VN 

Website: https://namtuoicuoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *