GỢI Ý CÁCH LÀM 4 MÓN CHAY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Bạn nghĩ chế biến các món chay phức tạp hơn món mặn? Ăn chay đơn thuần chỉ là những món hấp, luộc? Hay việc ăn chay có cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể không? Đừng lo, vì Nhà Nấm đã gợi ý cho bạn cách làm 4 món chay vừa đơn giản, dễ làm, thơm ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. 

1. Rong biển cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Nấm kim châm: 80g
  • Rong biển khô: 2 miếng
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột chiên giòn: 60g
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Muối

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế

Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và để ráo nước. Rong biển khô cắt thành từng miếng hình chữ nhật sao cho vừa đủ cuộn nấm vào. 

Bước 2: Chế biến 

Cho trứng gà vào chén đánh cho tan, thêm một ít muối rồi tiếp tục đánh đều. Mục đích là tạo độ béo, hương vị thơm ngon và đậm vị cho nấm. 

Phết hỗn hợp này lên các miếng rong biển đã cắt sẵn, sau đó cuộn với nấm làm lần lượt cho đến khi hết số nấm còn lại. Tiếp theo, nhúng ngập rong biển đã cuộn vào chén trứng đã đánh rồi lăn qua bột chiên giòn. 

Bật bếp, cho dầu làm nóng chảo. Khi dầu sôi thì cho nấm kim châm đã nhúng bột vào chiên đều các mặt là hoàn thành. 

Tip nhỏ: Để món ăn ngon hơn, bạn có thể chấm kèm với một ít tương ớt hoặc tương cà nhé!

2. Sandwich chay 

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Sandwich: 2 lát 
  • Đậu hủ non: 1 miếng 
  • Cà chua: 1 quả
  • Xà lách: 1 bó 
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Pate chay: 50g 
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Tương ớt, tương cà 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế 

Đậu hủ non rửa nhẹ tay qua nước sạch, cắt đậu thành từng miếng mỏng vừa ăn (cỡ 0,5cm)

Cà rốt rửa sạch, cạo bỏ đi phần vỏ. Sau đó, cắt cà rốt thành từng sợi đều, mỏng, dài. 

Tách xà lách ra thành từng lá, đem rửa sạch với nước và để ráo. 

Cà chua rửa sạch, cắt theo chiều ngang thành từng lát mỏng vừa ăn. 

Bước 2: Chế biến 

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào chảo. Đợi dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên đến khi hai mặt vàng đều thì tắt bếp. 

Phết pate chay lên một mặt của 2 lát bánh mì sandwich, sao cho phần pate phủ kín mặt bánh. 

Tiếp tục phết 1 ít tương ớt và tương cà lên mặt bánh. Sau đó, cho xà lách, cà chua cắt lát, cà rốt đã cắt mỏng và đậu hũ lên trên. Cuối cùng là đặt miếng sandwich còn lại lên và nhấn nhẹ cho chiếc bánh không bị bung ra. 

Tip nhỏ: Để món ăn ngon hơn, bạn hãy thử kết hợp ăn kèm cùng pate hạt chay hoặc pate nấm chay ngay nhé. 

3. Đậu hũ chiên sả ớt 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đậu hũ trắng: 400g 
  • Sả: 5 cây
  • Ớt: 3 trái
  • Dầu ăn 
  • Gia vị: đường, tiêu, nước tương 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế

Đậu hũ mua về rửa sơ qua 1 lần với nước sạch, rồi để ráo. Sau đó, dùng dao cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và băm nhỏ ra, còn ớt bỏ cuống, cũng rửa sạch và băm nhỏ. 

Bước 2: Chế biến 

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi thì hạ lửa nhỏ và cho đậu hũ vào chiên. Nên chờ đến khi đậu đã vàng thì lật sang mặt còn lại để chiên. Khi nào thấy đậu đã đủ độ vàng, giòn thì tắt bếp và vớt đậu hũ ra để ráo dầu. 

Tiếp theo, bắc lại chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn vừa chiên đậu, bật bếp ở lửa vừa. Chờ đến khi dầu nóng thì cho phần sả và ớt đã được băm nhỏ vào và phi thơm ở lửa nhỏ. 

Khi phần sả ớt đã chuyển sang màu vàng, thì cho vào khoảng 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê đường (có thể gia giảm tùy khẩu vị) và đảo đều đến khi tạo thành hỗn hợp. 

Cuối cùng là cho toàn bộ phần đậu hũ đã chiên khi nãy vào cho ngấm sả ớt và tắt bếp. 

4. Nấm rơm kho tiêu chay 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nấm rơm: 200g 
  • Hành lá: 1 cây 
  • Ớt: 1 – 2 trái
  • Gia vị: Muối, tiêu xanh, dầu ăn, đường, hạt nêm chay, nước tương 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế 

Tiêu xanh rửa sạch, đập dập. Còn hành lá, ớt rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cắt nhuyễn hành lá và ớt thành từng khoanh nhỏ. 

Cắt bỏ phần gốc của nấm rơm rồi rửa sạch. Sau đó, ngâm nấm với nước muối ấm khoảng 50 – 70 độ C trong 15 phút. Khi nấm đã nở, nhẹ nhàng loại sạch bụi bẩn, rửa lại và cắt miếng. 

Bước 2: Chế biến 

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào chảo. Đợi dầu nóng, cho phần đầu hành đã thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm vào đảo đều, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 thìa nước tương, 1 xíu đường và để lửa vừa, kho trong khoảng 5 – 7 phút thì đổ 1/3 chén nước vào, thêm 1 – 2 trái ớt tùy thích. 

Kho nấm đến khi phần nước trong chảo còn lại 1/3 thì cho phần hành còn lại vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau khi chảo cạn nước, bạn cho tiêu xanh vào và tắt bếp, đảo đều lần nữa. 

Tip nhỏ: Ăn nấm rơm kho tiêu kèm với một chén cơm nóng hoặc một đĩa rau luộc sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *