TẠI SAO GEN Z LẠI CHỌN ĂN CHAY?

Trong những năm gần đây, việc ăn chay đang dần trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là thế hệ Z (những người sinh ra trong khoảng thời gian từ cuối năm 1990 cho đến 2012). Nhưng, tại sao một thế hệ năng động, sáng tạo lại chọn ăn chay? Hãy cùng Nấm Tươi Cười tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Ảnh hưởng của việc Gen Z lựa chọn ăn chay

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Medical Inspiration Daily for Stronger Society (MIDSS) – trang thông tin cải thiện sức khỏe và thể chất ở Mỹ, đã khảo sát hơn 3000 người thuộc thế hệ Z, đã chỉ ra rằng có tới 72% người ăn chay thuộc thế hệ này có kế hoạch duy trì chế độ ăn chay của họ. 

Khảo sát cũng cho thấy, 52% người ăn chay thuộc thế hệ Z nói rằng họ ăn chay vì lợi ích sức khỏe, trong khi 40% đối tượng Gen Z tin rằng ăn chay có tác động tích cực đến môi trường, thì chỉ có 17% cho biết họ ăn chay vì không muốn ăn các sản phẩm làm từ động vật. 

Ăn chay vì quan tâm tới sức khỏe bản thân 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Gen Z lựa chọn ăn chay, trong đó, phổ biến nhất là vì thế hệ này đang dần quan tâm tới sức khỏe bản thân nhiều hơn. Bởi chế độ ăn chay thường chỉ dựa vào các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, ngũ cốc, các loại hạt, rau củ quả,..vv..chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol.

Cụ thể, theo một đánh giá trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho thấy, chế độ ăn dựa trên thực vật giúp giảm thiểu việc tiêu thụ các sản phẩm động vật có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. 

Một nghiên cứu khác từ Hội Y Khoa Anh Quốc (British Medical Association) cũng chỉ ra rằng những người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể vừa phải hơn so với những người ăn nhiều thịt, cá. Ngoài ra, khi ăn chay, chúng ta sẽ nạp vào cơ thể nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn, giúp cải thiện tuần hoàn và chống lão hóa sớm. 

Việc ăn chay và lựa chọn chế độ ăn chay phù hợp là điều rất quan trọng để giúp bạn tránh tình trạng thiếu hụt dưỡng chất trong cơ thể. Nếu bạn đang cần tư vấn và lựa chọn các sản phẩm Chay phù hợp với nhu cầu của bản thân? Hãy liên hệ ngay Nấm Tươi Cười để được hỗ trợ mua hàng ngay tức thì nhé! 

Ăn chay vì quan tâm tới môi trường sống 

Ngoài việc ăn chay vì lợi ích sức khỏe, thì cũng có nhiều bạn trẻ Gen Z lựa chọn ăn chay vì quan tâm tới bảo vệ môi trường. Cụ thể ăn chay giúp:

  • Giảm lượng khí nhà kính được thải ra môi trường 

Trên thực tế, một nghiên cứu từ Đại học Oxford đã chỉ ra rằng ăn chay là “cách tốt nhất” mà chúng ta có thể giảm lượng khí thải carbon, lên đến 73%. Mặt khác, theo nghiên cứu, việc sản xuất thịt làm từ thực vật thải ra ít khí nhà kính hơn tới 90% so với sản xuất thịt thông thường. Chỉ một bữa ăn thực vật đã có thể tiết kiệm lượng khí thải carbon tương đương với lái một chiếc ô tô đi khắp đất nước.

  • Hạn chế nạn phá rừng để làm đất canh tác 

Phần lớn diện tích trên trái đất là để sinh sống, nhưng, trong đó hơn 50% là dành cho nông nghiệp. Sử dụng đất cho mục đích chăn nuôi gia súc là nguyên nhân lớn dẫn đến nạn phá rừng, gây ô nhiễm môi trường sống. Trong khi đó, các sản phẩm làm từ thực vật không cần nhiều đất để sản xuất. Do đó, nếu cả thế giới chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật, thì chúng ta có thể tiết kiệm tới 75% đất nông nghiệp toàn cầu. 

  • Tiết kiệm đất và nước để sản xuất thức ăn chăn nuôi

Nước và đất đều là nguồn tài nguyên quý giá trên hành tinh của chúng ta, nhưng, những hoạt động khai thác của con người đang dần làm mất đi nguồn tài nguyên này. Nạn phá rừng tràn lan để chăn thả gia súc và sản xuất thức ăn chăn nuôi đã làm xói mòn dinh dưỡng tự nhiên trong đất. Ngoài ra, việc chăn nuôi cũng đòi hỏi một lượng nước lớn để cung cấp cho con vật uống và trong quá trình sản xuất thức ăn cho chúng. 

Chính vì thế, việc giảm tiêu thụ thịt và chuyển sang sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật là cách tốt nhất để giúp đất có cơ hội được “chữa lành” cũng như giúp giảm áp lực lên nguồn nước tự nhiên. 

  • Ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật 

Việc phá rừng để lấy đất trồng trọt và chăn nuôi gia súc, không chỉ làm phá hủy cây cối mà còn lấy đi môi trường sống tự nhiên của hàng nghìn loài vật sống trong rừng. Dẫn đến nguy cơ các loài vật này sẽ dần dần chết đi hoặc đến mức bị tuyệt chủng. 

Là một thế hệ được sinh ra trong thời đại mới, được cập nhật nhiều về kiến thức, môi trường và cuộc sống xung quanh, vì vậy, chúng ta hãy hành động bằng cách hạn chế ăn thịt và các sản phẩm làm từ thịt để không chỉ giúp cứu lấy sự sống của các loài động vật mà còn bảo vệ môi trường sống tự nhiên của chúng. 

Nói tóm lại, dù bất kỳ mục đích nào đi nữa, thì việc Gen Z lựa chọn ăn chay cũng là cách để duy trì một lối sống lành mạnh, tối giản và gần gũi với thiên nhiên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *