Nhiều năm trước, gia đình tôi rất nghèo, bà tôi lại mắc bệnh huyết áp cao và tim mạch. Sức khỏe Bà rất yếu, thường hay mệt mỏi. Bác sĩ khuyên bà nên ăn uống thanh đạm . Từ đó, Bà bỏ hẳn ăn thịt chỉ ăn cơm, rau và quả nhưng vì thiếu chất bà ngày yếu dần đi.

Thương Bà Tôi tìm đến với thiền định mong tìm được phương cách cho Bà và cũng để tu dưỡng tâm hồn mình. Sư phụ và vợ là những người ăn chay trường nhưng rất nhanh nhẹn, khỏe mạnh, trẻ hơn tuổi rất nhiều. Tôi không khỏi ngưỡng mộ. Sư phụ kể hơn 25 năm trước vợ sư phụ bị mắc bệnh ung thư vú, những khối u lớn đè nặng lên cơ thể, không còn hi vọng sống. Bản thân sư phụ trước kia cũng mang nhiều bệnh nặng do làm việc lâu năm trong nhà máy Supe Lâm Thao, nhiễm phải các chất độc hóa học. Nhưng nhờ thiền định, thông các đại huyệt, ăn uống chay tịnh để cân bằng âm dương nên theo thời gian, các khối u và bệnh tật đã dần biến mất. Hai vợ chồng sư phụ là minh chứng của sự kỳ diệu và nỗ lực phi thường. Suốt mấy chục năm, thực đơn của vợ chồng sư phụ chỉ có các loại ngũ cốc, đậu, rau quả và đặc biệt là nấm. Qua tìm hiểu Tôi mới biết , nấm được mệnh danh là vua của các loại rau vì hàm lượng đạm cao gần bằng đạm động vật và vì công dụng dược liệu với nhiều loại bệnh do ăn uống như tim mạch, huyết áp,tiểu đường, mỡ máu, viêm khớp, suy sinh dưỡng, còi xương; chống ung thư, lão hóa, béo phì…

Những tháng ngày học thiền, vợ chồng sư phụ không chỉ đánh thức sức mạnh nội tại tiềm ẩn trong tôi mà còn truyền cho tôi công thức món ruốc nấm. Về nhà, tôi cùng mẹ làm ngay món ruốc nấm cho bà ăn thử. Bà bắt đầu ăn ngon miệng hơn và bớt mệt mỏi, huyết áp bà trở nên ổn định mà không cần dùng thuốc.

Thấy bà khỏe mạnh cả nhà tôi đều vui mừng. Không chỉ với riêng bà, ruốc nấm trở thành món ăn ưa thích của cả gia đình tôi. Hàng xóm, những người đến chơi tò mò ăn thử cũng đều bị món ăn này mê hoặc. Người nhờ làm, người đặt mua ruốc nấm ngày càng nhiều. Qua nhiều năm hai mẹ con tôi đã sáng tạo ra công thức bí truyền của riêng mình. Nấm Tươi Cười cứ thế lớn dần lên theo sự truyền miệng của thực khách. Gia đình tôi không còn phải chật vật khó khăn như xưa. Tôi thấy mừng mà cũng thấy thương những người đang khó khăn như mình ngày xưa. Tôi và mẹ tạo thêm thu nhập cho người khuyết tật bằng việc sơ chế nguyên liệu nấm. Nhìn thấy ánh mắt tươi vui của họ, hai mẹ con tôi thật sự hạnh phúc. Kể từ năm 2010, Nấm Tươi Cười luôn dành một phần quỹ bán được từ ruốc nấm để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những chương trình thiện nguyện. Nấm Tươi Cười ra đời với tâm nguyện “Lấy Nhân Làm Gốc”. Với Nấm tươi cười , tôi chỉ mong một điều, có thể mang niềm vui và sức khỏe đến tất cả mọi người như với bà tôi đã luôn khỏe mạnh và tươi cười.

Câu chuyện của vợ chồng sư phụ tôi đúng là chuyện cổ tích giữa đời thường. Nấm tươi cười cũng là câu chuyện chân thực của cả gia đình tôi. Là câu chuyện của người mẹ tần tảo vì mọi người ; Của người con chân thành, đầy hoài bão . Là câu chuyện của tình thương, sự gắn kết giữa người khuyết tật, người nông dân, người có hoàn cảnh khó khăn. Là câu chuyện của chính các bạn mỗi khi thưởng thức bữa ăn ngon bên người thân mà không lo về sức khỏe.

“Bệnh tòng khẩu nhập
Dĩ thực vi tiên
Sức khỏe hơn vàng
Phúc lộc song toàn
Qủa thiện bạn gieo”
Cùng nhau chúng ta tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn